สร้างบ้าน รับสร้างบ้าน บริษัทรับสร้างบ้าน

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับกระเบื้อง

วันนี้ รับสร้างบ้าน บางกอกเฮ้าส์บิวเดอร์จะนำ ข้อควรรู้เกี่ยวกับกระเบื้อง มาให้ทุกท่านได้รู้กันก่อนจะเลือกมาใช้งานที่บ้านกันคะ

 

กระเบื้องแกรนิต

เป็นกระเบื้องที่มี % การดูดซึมน้ำต่ำมาก(มีผู้ผลิตบางราย สามารถพูดได้ว่าไม่ดูดซึมน้ำเลย) มีความแข็งแรงสูงเนื้อผลิตภัณฑ์เป็น Porcelain มีค่าเรียกกระเบื้องชนิดนี้อยู่หลายคำอาทิเช่น Homogeneous tile,Granite tile,Granito tile,Porcelain tile ซึ่งทั้งหมดเป็นค่าเรียกกระเบื้องทีมีการผลิตเลียนแบบหินธรรมชาติ โดยการนำเอาสีเซรามิคเข้ามาผสมกับเนื้อดินเพื่อให้เกิดสีขึ้นในเนื้อดิน เทคโนโลยีเริ่มต้นเมื่อประมาณสิบกว่าปีก่อน เริ่มจากการพยายามผลิตกระเบื้องให้มีลักษณะและสีสันใกล้เคียงกับหินแกรนิต ธรรมชาติ มีทั้งแบบไม่ขัดผิวหน้า และขัดพื้นผิวให้มีความมันเหมือนในการขัดหินแกรนิต ต่อมาได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนของเครื่องจักร ส่วนของเทคนิคการผลิต การตกแต่งลวดลาย ทำใหสามารถผลิตกระเบื้องที่เลียนแบบธรรมชาติได้แทบทุกชนิค ทั้งสีสันและลวดลายจนบางครั้งเราแทบไม่อาจจะแยกได้ว่าแผ่นไหนเป็นกระเบื้อง ที่มนุษย์ผลิตหรือแผ่นไหนเป็นหินที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ขึ้นมา

เนื่องจากกระเบื้องแกรนิตได้มีการนำสี เซรามิคใส่ผสมลงไปกับเนื้อดินเลยทำให้กระเบื้องทั้งแผ่นมีสีเหมือนกัน ดังนั้นเมื่อใช้กระเบื้องไปนานๆจนเกิดการขัดสีหรือการกร่อนของผิวหน้า กระเบื้องก็ยังจะไม่เกิดปัญหาเหมือนกับกระเบื้องที่ใช้การเคลือบผิวเพราะ เมื่อผิวหน้าด้านบนสึกไปด้านล่างก็ยังคงมีสีเช่นเดียวกันกับพื้นด้านบน แต่สำหรับกระเบื้องแกรนิตที่ผ่านการขัดผิวจนมันเงาแล้วอาจพบปัญหาผิวหน้า หมองและด้านขึ้นเมื่อใช้ไปนานๆได้

 

กระเบื้องเคลือบเนื้อแกรนิต

มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับกระเบื่องแกรนิต ทั้งในเรื่อง % การดูดซึมน้ำ,ความแข็งแรง แต่ที่ผิวหน้ามีการเคลือบสีและตกแต่งลวดลายเพื่อให้เกิดความสวยงามทั้งช่วย ปรับปรุงคุณสมบัติด้านการขัดสี,การขูดขีด ให้มีความทนทานด้วย เคลือบที่ใช้กับกระเบื้องแกรนิตนั้นมักจะเป็นเคลือบทีมีความทนทานทั้งกับสาร เคมีและการขัดสีจึงสามารถใช้กระเบื้องชนิดนี้ได้ทุกพื้นที่รวมทั้งภายใน อาคารและสถานที่สาธารณะต่างๆที่มีผู้คนสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก

กระเบื้องชนิดนี้เป็นที่นิยมกันอย่าง แพร่หลายในประเทศแถบยุโรปและอเมริกาที่มีอากาศหนาวเย็น ที่อุณหภูมิในช่วงฤดูหนาวจะต่ำกว่าจุดเยือกแข็งจนทำให้กลายเป็นน้ำแข็ง ซึ่งถ้ากระเบื้องมี % การดูดซึมน้ำสุงก็จะพบปัญหาน้ำที่อยุ่ตามรูพรุนกลายเป็นน้ำแข็งและมีปริมาณ มากอาจทำให้กระเบื้องแตกได้เนื่องจากการขยายตัวของน้ำแข็ง เราเรียกคุณสมบัติที่สามารถทนทานต่อการเปลื่ยนแปลงของสภาพอากาศที่อุณหภุมิ ต่ำมากนี้ว่า Frost resistanec

 

คุณสมบัติที่สำคัญของกระเบื้องแกรนิต

1)%การดูดซึมน้ำ,น้ำมันจะต่ำมาก เนื่องจากวัตถุประสงค์ของกระเบื้องชนิดนี้ต้องการให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ได้ ในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นด้านในอาคาร ด้านนอกอาคาร ที่จอดรถ สถานที่สาธารณะที่มีผู้คนพลุกพล่านโดยเฉพาะกระเบื้องที่ผ่านการขัดมันมาแล้ว ซึ่งจะมีโอกาสทำให้ฝุ่นละออง,สิ่งสกปรก,คราบน้ำมัน เข้าไปแทรกอยู่ภายในรูพรุนเหล่านั้นได้ ถ้าเราสามารถผลิตกระเบื้องที่มีรูพรุนน้อยที่สุดหรือปราศจากรูพรุนเลยก็จะ ช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้

2)ความแข็งแรงสูง เนื่องจากวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ผู้ใช้สามารถให้เป็นทางเลือกในการนำไปปู พื้นที่จอดรถ พื้นทางเดิน ทางเข้าบ้าน ซึ่งจะต้องรับแรงกดมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีความแข็งแรงที่สูงเพียงพอ

3)ขนาดของกระเบื้องที่ผ่านการตัดขอบและ ผ่านการขัดแล้ว จะต้องมีขนาดใกล้เคียงกันมาก ซึ่งจะช่วยให้การปูกระเบื้องปูได้ 2-3 มิลลิเมตร จนแทบมองไม่เห็นรอยยาแนวเลย ซึ่งจะทำให้เกิดความสวยงามและดูเหมือนการปูหินธรรมชาติมาก

 

ข้อดีของกระเบื้องแกรนิตเมื่อเปรียบเทียบกับหินธรรมชาติ(เช่นหินอ่อน,หินแกรนิต)

1)มีความแข็งแรงมากกว่า โดยเฉพาะการรับแรงกดของกระเบื้องมีค่าสูงกว่าหินธรรมชาติ

2)สามารถควบคุมเฉดสีได้ดีกว่า ซึ่งจะทำให้มีสีที่กลมกลืนกว่าหินธรรมชาติ มีสีสันและลวดลายให้เลือกมากมายตามที่ลูกค้าต้องการ

3)น้ำหนักต่อแผ่นจะเบากว่า เนื่องจากสามารถทำให้มีความหนาน้อยกว่าหินธรรมชาติ

4)ราคาถูกกว่าหินธรรมชาติ โดยเฉพาะสีพิเศษบางสีเช่นสีดำ สีแดงเลือดนกซึ่งแหล่งหินธรรมชาติในเมืองไทยไม่มีหินเหล่านี้ จำเป็นต้องสั่งซื้อมาจากต่างประเทศดังนั้นราคาจึงสูงขึ้นมาก

5)ช่างปูกระเบื้องสามารถปูได้ง่ายกว่าการปูหินธรรมชาติ การตัดสามารถใช้เครื่องมือปกติที่ใช้ตัดกระเบื้องทั่วๆไปได้